Ý nghĩa tranh cá chép phong thuỷ, tuổi hợp và cách treo

Ý nghĩa của tranh cá chép phong thuỷ

Dân gian vẫn lưu truyền một truyền thuyết tất cả những loài sống dưới nước nếu vượt qua được long môn sẽ hoá thành rồng, sống một đời huyền thoại lẫy lừng, sung túc .Nhưng phần lớn đểu không vượt qua được, ngược lại long môn cũng là nơi đánh dấu nhiều thương tích và sự hi sinh. Cá chép lại nhảy qua được, tất nhiên cũng không phải toàn bộ, và biến thành rồng. Thế nên hình ảnh “cá chép vượt vũ môn” là biểu tượng cho sự linh thiêng cao quý, sự kiên trì, bền bỉ; lòng anh dũng và quả cảm để đạt đến thành công.

y-nghia-tranh-ca-chep-phong-thuy-tuoi-hop-va-cach-treo

Truyền thuyết cá chép vượt vũ môn

Cá trong tiếng Hán là “ngư”, âm đọc là ” Yu” đồng âm với “dư” (dư dả). Do vậy, cá biểu trưng cho sự dư dả. Thông thường bức tranh nếu chỉ có hình ảnh về cá sẽ trông đơn điệu và thiếu hồn do đó người sáng tác tranh thường thêm các hoạ tiết khác để bức tranh trở lên sinh động, nghệ thuật và đẹp mắt. Tranhlinh.com sẽ cắt nghĩa một số sự kết hợp này để bạn đọc có cái nhìn tổng thể về dòng tranh này.

– Tranh cá chép hoa sen – liên niên hữu dư: “Sen”, chữ hán đọc là “liên” là liên tục, liên tiếp, liền nhau, “cá” chữ Hán là “ngư” đọc là “yu”: đồng âm với “dư” (dư dả) và “niên” tất nhiên sẽ là năm. Sen – cá biểu ý cho sự “dư dả liên tục” năm này qua năm khác, nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu. Bức tranh được nhiều người chọn trong dòng tranh này nhất chắc chắn là tranh chín (cửu) con cá chép trong đầm sen – cửu ngư quần hội.

y-nghia-tranh-ca-chep-phong-thuy-tuoi-hop-va-cach-treo

Cửu ngư quần hội – bức tranh biểu đạt sự sung túc, dư dả trường cửu

– Tranh cá chép bên hoa mẫu đơn: Hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Chính bởi vậy, mẫu đơn không chỉ được người ta ưa chuộng bởi vẻ đẹp, khí chất đặc biệt mà còn bởi những ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Sự kết hợp giữa hoa mẫu đơn và cá chép trong bức tranh thể hiện được niềm hạnh phúc viên mãn, mong cho cuộc sống dư dả sung túc đặc biệt cuộc sống hôn nhân được vững bền.

y-nghia-tranh-ca-chep-phong-thuy-tuoi-hop-va-cach-treo

Tranh cá chép hoa mẫu đơn thể hiện mong muốn một cuộc sống sung túc, viên mãn

– Tranh cá chép bên hoa đào, hoa mai:

Hoa đào – vạn sự như ý: Miền Bắc có hoa đào, biểu trưng cho sự đổi mới, sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ, nó có thể mang đến nguồn sinh khí mới, sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn thân thiết và tình yêu.

Hoa mai – Quyền quý, cao thượng: Miền Nam có hoa mai,  biểu trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Sự kết hợp giữa cá chép với hoa đào hoặc hoa mai thể hiện sự mong muốn một cuộc sống sung túc, phát triển, hạnh phúc.

y-nghia-tranh-ca-chep-phong-thuy-tuoi-hop-va-cach-treo

Tranh cá chép bên hoa đào mong muốn một cuộc sống sung túc, giàu sang, hạnh phúc

Tuổi hợp với tranh cá chép phong thuỷ

Cá chép thuộc hành Thủy chính vì vậy loại tranh cá chép có Thủy khí rất mạnh rất hợp với những  người thuộc mệnh Thủy và Mộc để cầu tài lộc, may mắn. Trừ các tuổi Thìn, Tuất, Mùi ra, các tuổi còn lại đều hợp treo tranh cá chép.

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh cá chép, đặc biệt cá chép vàng rất hợp với những người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

Người tuổi Tỵ: Tân Tỵ (1941), Quý Tỵ (1953), Ất Tỵ (1965), Đinh Tỵ (1977), Kỷ Tỵ (1989), Tân Tỵ (2001) nên lựa chọn tranh như cá chép hoa sen; cá chép hoa đào, hoa mai, hoa mẫu đơn… với hình ảnh cá chép bơi ngược dòng biểu thị công việc thuận lợi vượt qua được nhiều gian khổ, may mắn, tài lộc.

Người tuổi Ngọ: Nhâm Ngọ (1942), Giáp Ngọ (1954), Bính Ngọ (1966), Mậu Ngọ (1978), Canh Ngọ (1990), Nhâm Ngọ (2002) nên chọn cho mình các chủ đề tranh như cửu ngư quần hội, cá chép hóa rồng, cá chép hoa sen… sẽ mang đến bình an, may mắn và hạnh phúc.

 Vị trí treo tranh cá chép phù hợp

Dù treo tranh ở đâu, gia chủ cần lưu ý để không phạm vào quy tắc vận hành của luật phong thủy. Đây là mẫu tranh đại diện cho Thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Vì vậy, nên tránh treo tranh cá chép bên cạnh những đồ vật thuộc hành Hỏa; Thủy khắc Hỏa sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Phòng khách: Nơi quan trọng nhất của ngôi nhà, hội tụ sinh khí và vượng khí cho gia đình, vì vậy nếu treo tại không gian phòng khách sẽ giúp gia chủ có được may mắn, tài lộc và tốt lành.

Phòng làm việc: Treo tranh cá chép trong không gian phòng làm việc sẽ kích hoạt đường công danh thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, buôn bán và kinh doanh có tiền tài.

Phòng sách, phòng học của con: Tranh cá chép treo trong không gian này sẽ giúp kích thích tư duy, nhắn nhủ con cái về sự nỗ lực vươn lên trên con đường học vấn.

Phòng ăn: Đây là vị trí bạn nên tham khảo cân nhắc vì không gian này chứa nguyên khí về lương thực cuộc sống của gia đình, có ấm no hạnh phúc đều nhìn vào phòng ăn . Vì thế treo tranh cá chép ở vị trí phòng ăn không những mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng, sum vầy mà còn giúp gia đình luôn có nguồn thực dồi dào và cuộc sống no đủ.

Nên treo tranh cá chép hướng nào?

Theo Ngũ hành thì cá thuộc hành Thủy nên treo tranh cá chép ở vị trí tương sinh tương trợ là hướng Đông, hướng Đông nam và hướng Bắc. Không thích hợp treo ở các hướng tương khắc, hao tổn như hướng Nam, hướng Tây bắc và hướng Đông. Ngoài ra cũng có thể treo ở vị trí trung tính là hướng Đông bắc và Tây nam.

Bài viết liên quan
Translate »